วิธีเพิ่มความเร็วให้กับเว็บ WordPress ด้วยการบีบอัดไฟล์ภาพ
หลังจากที่นำเว็บไปทดสอบความเร็วแล้ว พบว่าเว็บมีข้อต้องปรับปรุงหลายอย่าง ที่ถูกแนะนำอย่างแรกคือ “บีบอัดไฟล์ภาพ” ก็เลยได้ปลั๊กอินชื่อ Compress JPEG & PNG images ใช้สำหรับทำไฟล์ภาพให้เล็กลง การโหลดหน้าเว็บจึงเร็วนั่นเอง
แต่ปลั๊กอินตัวนี้เหมาะกับเว็บที่มีไฟล์ภาพไม่มาก เพราะเขาได้จำกัดการบีบอัดไว้ที่ 500 ภาพต่อเดือน เว็บไหนมีภาพเยอะๆและเว็บอัพเดทข่าวอยู่บ่อยๆ คุณอาจจะต้องมองหาปลั๊กอินตัวอื่น หรือถ้ามีเงินก็อุดหนุนนักพัฒนาเขาได้เลย
Download > Compress JPEG & PNG images
การตั้งค่า
1. เมื่อติดตั้งและเปิดใช้งานปลั๊กอินแล้ว เข้าเมนู ตั้งค่า > ไฟล์สื่อ
2. นำ API มาใส่ โดยคลิกที่ลิงค์ (ด้านล่างของช่อง ) เดี๋ยวเขาจะให้กรอกอีเมล์ เพื่อรับลิงค์ทางเมล์ แล้วคุณก็เอารหัสมาใส่อีกที
3. ดูที่หัวข้อ File Commpression เลือกประเภทของไฟล์ที่จะบีบอัด แล้วคลิก บันทึกการเปลี่ยนแปลง
4. หลังจากที่หน้านี้รีเฟรช ให้คลิกที่ Compress All Images (อยู่บรรทัดล่างสุด)
5. คลิก Compress All Images อีกครั้ง ระบบจะเริ่มบีบอัดไฟล์ภาพทั้งหมด แต่ละภาพจะใช้เวลาทำนานหน่อย (ได้แค่ 500 ภาพต่อเดือนนะ)
วิธีเลือกภาพเอง
หากต้องการทำแค่บางภาพ ให้เข้าเมนู ไฟล์สื่อ > คลังสื่อ แล้วจัดหน้ารายการให้เป็นแบบ List จากนั้นก็คลิกปุ่ม Compress ได้เลย
หรือถ้าจะทำทีละหลายๆภาพ ให้เปลี่ยนคำสั่งเป็น Compress Images คลิกเลือกภาพ แล้วคลิกปุ่ม ทำงาน
ผลการทดสอบ
ผมนำ maahalai.com (ไม่ใช่เว็บนี้นะ)ไปทดสอบกับ gtmetrix.com ผลปรากฏว่าคะแนนเว็บดีขึ้นแค่ 1% แต่โหลดหน้าเว็บเร็วขึ้น 6.5 วินาที ถือว่าดีขึ้นส่วนหนึ่งจนประหลาดใจ
อย่างไรก็ตาม การทำให้เว็บเร็วขึ้นมันยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง ถ้าปลั๊กอินตัวไหนใช้ดี แล้วจะทดสอบแล้วนำผลมาบอกอีกครั้ง
ปล.เว็บนี้ยังไม่บีบอัดไฟล์รูป เหตุเพราะใช้โควต้าเต็วแล้ว เดี๋ยวถ้าได้ปลั๊กอินตัวอื่นจะเอามาแนะนำครับ