แนะนำวิธี ตั้งชื่อโดเมนเนม (Domain name)

ชื่อเว็บไซต์หรือโดเมนเนม เป็นอะไรที่สำคัญมาก ผมเคยพลาดไปครั้งหนึ่งแล้วกับการตั้งชื่อโดเมนที่ไม่สอดคล้องกับเว็บ ผลก็คือต้องซื้อโดเมนใหม่อีกครั้ง และมันเหมือนได้เริ่มต้นใหม่ เพราะมันส่งผลต่อหลายอย่าง

Domain name

ตั้งชื่อจากเป้าหมายที่วางไว้

โดเมนเว็บนี้คือ maahalai.com อ่าน “มหาลัย” เว็บนี้ผมวางเปาไว้ตามชื่อเลย ให้มันเป็นเหมือนมหาลัย มีความรู้มีประสบการณ์อะไรก็เอามาเขียนใส่ในนี้ ซึ่งเดิมทีก็ไม่ได้กะจะเป็นเว็บไอที กะว่าจะทำเว็บแนววาไรตี้ แต่พอทำไปทำมาคอนเทนต์พวกไอทีมันเยอะกว่า เว็บนี้เลยกลายเป็นเว็บไอทีแต่มีหลายเรื่อง

..ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นมหาลัยไอที

สังเกตว่าชื่อเว็บมันไม่เข้ากับเนื้อหาเว็บเท่าไหร่ ไม่มีอะไรที่สื่อถึงไอทีเลย แต่เพราะเนื้อหาในเว็บเป็นเรื่องไอที ชื่อเว็บก็ไม่ได้จำยาก ชื่ิอค่อนข้างแปลกกว่าเว็บไอทีทั่วๆไปด้วยซ้ำ ผมว่าเพราะใช้ชื่อนี้ด้วยเว็บถึงอยู่ได้ และวันหนึ่งมันอาจจะกลายเป็นมหาลัยแนววาไรตี้แบบที่วางเป้าไว้ตอนแรกก็ได้ อนาคตมันเปลี่ยนแปลงได้เพราะชื่อเว็บที่เป็นกลาง

ตั้งชื่อด้วย “คีย์เวิร์ด”

ตั้งชื่อด้วยคีย์เวิร์ด มันมีแต่ผลดีรอบด้านเลยนะ แต่เหมาะกับเว็บที่ทำเรื่อง “เฉพาะทาง” มากกว่า ข้อดีก็คือเว็บจะมีความน่าเชื่อถือในเรื่องนั้นๆ เช่น ตั้งชื่อว่า specphone.com แค่อ่านก็รู้เลยว่าเว็บนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และทำให้คนค้นหาเว็บบน Google ได้ดีขึ้นด้วย (เพราะชื่อเว็บสอดคล้องกับคีย์เวิร์ด)

ในส่วนของเว็บ maahalai ไม่ได้ตั้งชื่อแบบคีเวิร์ด แต่ก็แก้ปัญหาเรื่องคนสับสนเนื้อหาด้วยการทำเว็บย่อยหลายๆเว็บ อย่างเว็บนี้ wordpress.maahalai.com มีคีย์เวิร์ดคือ WordPress ตรงตามชื่อเรื่องที่กำลังทำอยู่

ชื่อสั้นๆ จำง่าย

ยิ่งได้ชื่อที่สั้นยิ่งดี เพราะคนจะจำได้ง่าย และถ้ามีคนติดใจเนื้อหาเขาก็จะเข้าเว็บคุณโดยพิมพ์ชื่อเว็บตรงๆ ไม่ได้หาจาก Google ก่อน

แต่ปัญหาตอนนี้ก็คือ ชื่อเว็บสวยๆสั้นๆ คนอื่นเขาซื้อไปหมดแล้ว อย่างเว็บ maahalai ตอนแรกผมจะใช้ชื่อ mahalai แต่มีคนจดไปแล้วก็เลยได้ชื่อนี้ไปแทน

ดังนั้นคุณต้องพยายามคิดชื่อใหม่ๆ ชื่อเว็บคิดนานๆก็ได้ ไม่ต้องเร่งรีบ เพราะถ้าคุณจะแก้ไขก็เท่ากับได้เริ่มต้นใหม่

สรุป
ไม่ว่าจะตั้งชื่อสั้นหรือยาว ดีที่สุดคือตั้งชื่อได้เข้ากันกับสาระของเว็บ แต่ถ้าได้ชื่อที่จำง่ายก็จะผลดีด้วย

You might also like More from author