ก่อนจะเริ่มสร้างเว็บ WordPress ต้องเตรียมอะไรบ้าง

หลังจากนี้ผมจะพาสร้างเว็บไปทีละสเตป แต่ก่อนจะถึงจุดนั้นคุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง ใช้งบเท่าไหร่ ต้องมีความรู้อะไรถึงจะสร้างเว็บได้

WordPress Logo

1. เงิน
มีเงินประมาณ 1,000 บาท ก็สร้างเว็บได้แล้วครับ โดยเงินจำนวนนี้จะแบ่งเป็นค่าโฮส และค่าโดเมนเนม จ่ายเงิน 1 ครั้งเว็บอยู่ได้นาน 1 ปี หลังจากนี้ต้องจ่ายอีกเรื่อยๆ ปีละพันบาทสำหรับเว็บเล็กๆ

สร้างเว็บจริงๆแล้วมีแบบ “ไม่ใช้เงิน” ก็ได้ ด้วยการสร้างบนโฮสฟรี แต่อาจได้รับประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดี ถ้าคุณอยากทำเว็บเป็นจริงๆ จ่ายเงินไปเลยดีกว่า งบ 1,000 บาท ผมว่าไม่มากเกินไปกับสิ่งที่จะได้มา

อีกวิธีหนึ่งคือการจำลองโฮสไว้บนคอม คุณจะทำแบบนั้นก็ได้ แต่ผมจะสอนวิธีทำนะ(เพราะผมทำแบบนั้นไม่เป็น)

2. ความรู้ภาษาอังกฤษนิดหน่อย
อ่านภาษาอังกฤษออกแบบไม่ต้องเก่งมากก็ได้ แปลได้เป็นคำๆก็เริ่มทำเว็บได้แล้ว แต่ยิ่งเก่งยิ่งดีเพราะระหว่างที่ทำเว็บคุณจะเจอปัญหาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งแม้ว่าระบบ WordPress จะมีเมนูภาษาไทย แต่ปัญหาส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษขึ้นมาให้อ่าน ถ้าเข้าใจภาษาการแก้ปัญหาเว็บจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

3. เป้าหมายการทำเว็บ
จะทำเว็บนี้ไปเพื่ออะไร ? ถ้าตอบคำถามนี้ได้ก็เริ่มลงมือได้เลย ถ้ายังไม่มีให้หยุดคิดก่อนก็ได้ เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดทิศทางเว็บ และช่วยให้คุณทำเว็บได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่าง เว็บนี้ผมสร้างมาเพื่อให้คนที่อยากจะทำเว็บเป็น ได้มีแหล่งศึกษาวิธีทำ

การเตรียมตัวก็มีแค่ 3 ข้อนี้แหล่ะครับ ไม่ต้องมีความรู้เรื่องเว็บก็ทำเว็บได้ แต่ขอให้มีใจมีเป้าหมายในการทำ และขอแนะนำอีกอย่าง “มือใหม่อย่าเพิ่งคิดหารายได้” คิดเรื่องรายได้คุณอาจต้องท้อแน่นอน เพราะกว่าจะได้เงินคุณอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือเป็นปี ..ยกเว้นว่าทำเว็บขายของ มันแน่นอนอยู่แล้วว่าต้องคิดเรื่องเงินมาก่อน แต่ถ้าทำเว็บประเภทอัพเดทข่าวสาร เนื้อหาสาระ อย่าเพิ่งคิดเรื่องรายได้เด็ดขาด เชื่อผมแล้วเว็บจะอยู่ได้หลายปี

You might also like More from author