มาสร้างเว็บด้วย WordPress กันดีกว่า

ตั้งแต่เริ่มทำเว็บอย่างจริงจัง ผมใช้ WordPress สร้างเว็บมาตลอด ยังไม่เคยเปลี่ยนใจหรือคิดจะไปใช้ระบบอื่นเลย เพราะ…

maahalai

1. ไม่ง่ายมาก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป
ผมสร้างเว็บได้โดยที่พื้นฐานการศึกษาของผมไม่เกี่ยวข้องกับการทำเว็บเลย แม้แต่เรื่องไอทียังไม่เฉียดเลย(จบสายสังคมมา) ที่ผมสร้างเว็บได้ก็เพราะ WordPress มันไม่ยากเกินไป ขณะเดียวกันก็ไม่ถึงกับง่าย กว่าจะสร้างได้ผมใช้เวลาศึกษามันพอสมควร โดยศึกษาวิธีทำจากเน็ตนี่ล่ะครับ

สำหรับคนที่อยากจะมีเว็บอย่างผมแต่ไม่รู้เรื่องระบบอะไรเลย ผมแนะนำให้ไปเข้าคอร์สเรียนที่ไหนสักแห่ง เรียนสร้างเว็บด้วย WordPress นะ ที่อยากให้เรียนเพราะเรีนรู้ด้วยตนเองต้องใช้เวลานานมาก หนังสือก็ไม่ทันสมัยแล้ว เพราะโปรแกรมมันมีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆ ที่สำคัญกลัวจะงงจนท้อเสียก่อน

2. สร้างเว็บงามๆได้ โดยไม่ต้องรู้โค้ด
WordPress เป็นระบบที่มีธีมให้เลือกเปลี่ยนมากมาย น่าจะหลายหมื่นธีมอยู่ ทำให้สร้างเว็บในสไตล์ที่ต้องการได้ โดยไม่ต้องเริ่มต้นใหม่เพราะมีคนทำให้ไว้แล้ว

แต่ธีมเว็บสวยๆส่วนใหญ่ก็ต้องจ่ายเงินซื้อนะครับ อย่างธีมเว็บนี้ผมซื้อมา แต่ธีมฟรีก็มีให้เลือกเยอะอยู่ เพียงแต่อาจจะไม่โดนใจ

3. มีปลั๊กอินที่ทำให้เว็บเทพมากขึ้น
WordPress มีส่วนเสริมที่เรียกว่า “ปลั๊กอิน” ซึ่งมันช่วยให้เว็บมีความสามารถมากขึ้น เช่น ทำให้คนอื่นเข้ามาดูเว็บมากขึ้น, ช่วยทำระบบจัดการความคิดเห็น, ช่วยให้แชร์เนื้อหาจากเว็บได้ง่าย ฯลฯ

4. เว็บขนาดเล็ก- กลาง จำนวนมากใช้ WordPress
คนไทยก็ใช้ WordPress กันเยอะนะครับ ส่วนใหญ่เป็นเว็บขนาดเล็ก-กลาง ส่วนเว็บใหญ่ๆมักจะใช้ Joomla หรือไม่ก็เขียนสคริปเอง

5. ไม่โดดเดี่ยว เวลามีปัญหา
ถ้าอ่านอังกฤษได้ ไม่ว่าจะใช้ระบบไหนก็สบายเพราะมีข้อมูลมหาศาล แต่ในส่วนของไทยไม่ได้มีข้อมูลมากมายขนาดนั้น แต่ก็อุ่นใจได้ถ้าคุณใช้ WordPress บนเน็ตจะมีข้อมูลภาษาไทยให้อ่านเยอะพอสมควร หรือมีปัญหาที่ไม่รู้จะไปพึ่งใครก็ไปโพสที่เว็บ thaiseoboard ผมไปหาข้อมูลที่นั่นประจำ

6. ความเคยชิน
เพราะความเคยชินนี่แหล่ะที่ทำให้ผมใช้ WordPress มาตลอด และการเปลี่ยนไปใช้ระบบใหม่มันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องเริ่มใหม่หมด ผมเคยทดลองใช้ระบบอื่นมาบ้าง สุดท้ายก็มาตายรังที่ WordPress

You might also like More from author